16/03/2018

CÙNG PHỐ NƯỚNG SAKURA SA PA TÌM HIỂU VỀ CÁ HỒI

Đến với Sa Pa các thực khách sẽ phải nghĩ ngay đến món khoái khẩu đó là cá hồi và thường được biết đến đó là cá hồi Sa Pa được nuôi tại những vùng nước lạnh trên núi cao như Lâm Đồng và Lào Cai. Nhưng thực chất, có khá nhiều quốc gia trên thế giới khác cũng xuất khẩu cá hồi như Na Uuy, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản... Vậy hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu về cá hồi để hiểu hơn về nó nhé.

Tổng cộng cá hồi có 9 loài thương mại thuộc 2 giống:

Giống thứ nhất là Salmo, tức cá hồi ở Đại Tây Dương, đặc biệt là Bắc Đại Tây Dương như ở Na Uy.

Giống thứ hai, Oncorhynchus, gồm 8 loài chỉ có trong tự nhiên tại Thái Bình Dương. Nguồn thức ăn của cá hồi bao gồm các loài động vật giáp xác khi chúng còn nhỏ. Còn khi lớn, cá hồi thường ăn các loại cá bé hơn, giúp chúng có sức khỏe dẻo dai để chống chọi với môi trường sống khắc nghiệt.

Về đặc trưng, cá hồi là cá ngược sông để đẻ: chúng sinh ra tại khu vực nước ngọt, di cư ra biển, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên, có nhiều con thuộc nhiều loài sống cả đời tại vùng nước ngọt. Truyền thống dân gian cho rằng loài cá này trở về đúng nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng; những cuộc nghiên cứu đã cho thấy điều này là chính xác, và hành động quay lại nơi ra đời này đã được thể hiện phụ thuộc vào ký ức khứu giác, điều này thật kỳ diệu phải không?

Ở Na Uy cá hồi được Chính phủ quy định kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Được nuôi dưỡng và chăm sóc theo quy định chặt chẽ của Na Uy trong suốt chuỗi sản xuất để đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng những thị trường khó tính nhất thế giới; Cá không có kháng sinh do các kỹ thuật phòng chống bệnh và các biện pháp phòng ngừa mới; Không cho ăn chất tạo mầu, cá có mầu đỏ cam hoàn toàn do chế độ ăn tự nhiên gồm cả nguyên liệu từ thực vật và hải sản.

Sở dĩ, cá hồi Na Uy khác với các nước khác là bởi cá hồi nơi đây được coi là một trong những giống cá hồi to lớn và béo khỏe nhất trong tất cả các giống cá hồi trên thế giới.

Cụ thể, cá hồi Na Uy được cho là có thân hình lớn nhất so với các giống khác, với một con cá hồi thông thường dài khoảng 1m, tối đa dài tới 150cm. Tuổi thọ của chúng có thể lên tới 13 năm, với chuỗi thức ăn khá đa dạng để chúng có thể sống sót trong làn nước lạnh ngắt tại Na Uy.

Cá hồi tại các vùng đất khác chỉ có chiều dài trung bình ở mức 60 - 70 cm, và tuổi thọ trên dưới 5 năm tuổi. Trong một ví dụ khác, cá hồi được nuôi tại Việt Nam có trọng lượng bình quân chỉ ở mức 1,2kg/con. Trong khi đó, cá hồi Na Uy trung bình nặng tới 6 - 8kg/con.

So với cá hồi được nuôi trong nước, cá hồi Na Uy cũng có môi trường sống khác hẳn.

Trong khi cá hồi Việt Nam được nuôi dưỡng bởi nguồn nước ngọt khác nhau, thì cá hồi ở Na Uy sinh sống trong làn nước sạch tự nhiên, có nhiệt độ thấp đặc trưng của Bắc Âu. Trong khi được nuôi nhốt, cá hồi tại Na Uy sẽ được quây vòng giữa biển, giúp chúng có được vòng đời tự nhiên nhất.

Đây là điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho loài cá hồi, khiến chúng chứa đựng một hàm lượng chất béo và chất đạm đặc biệt, đủ để chống chọi, thích nghi với không khí cực lạnh tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

Trong các thị trường cung cấp cá hồi chính trên thế giới, người ta thường phải công nhận rằng cá hồi Na Uy vượt trội hơn hẳn về hình dáng và cân nặng.

Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng cá hồi Na Uy có chất lượng thuộc hàng đáng tin cậy nhất trên thế giới, với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng các trang trại cá hồi, xuất khẩu cá hồi đến hàng loạt các quốc gia, trong đó Việt Nam cũng là thị trường tiêu thụ khá lớn.

Hãy đến với Nhà hàng Phố nướng Sakura Sa Pa, các móm ăn được chế biến hoàn toàn bằng cá Hồi biển Na Uy nhập khẩu trực tiếp từ cảng hàng không Nội Bài theo tiêu chuẩn Châu Âu và yêu cầu nghiên ngặt của bếp Nhật. 

---
🍣 Phố nướng Sakura Sapa 
🏠 Add: Số 024, Ngũ Chỉ Sơn, Sa Pa, Lào Cai, Việt Nam (tầng 1 khách sạn Sao Phương Bắc, đối diện bờ hồ Sa Pa) 
☎️ Hotline:0986 952 118
🌈 https://phonuongsakurasapa.com

st